Saturday, August 29, 2009

สรรพคุณผลไม้ไทย



มังคุด ( Mangosteen )

เป็นผลไม้ที่เนื้อในของผลมีรสเปรี้ยวอมหวาน กลมกล่อมและได้รับการยกย่อง
ให้เป็นราชินีของผลไม้ทั้งปวง เนื่องจากมีกลีบรองดอกติดอยู่ที่ขั้วคล้ายมงกุฏราชินี ทั้งในเปลือก
มังคุดยังมี สารแทนนิน และมี สารแมงโกสติน ( Mangostin ) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
ที่ทำให้เกิดหนอง อยู่มากถึง 7 - 14 เปอร์เซ็นต์
ในแง่สมุนไพร เปลือกมังคุดจึงมีสรรพคุณในการใช้รักษาโรคผิวหนัง และนิยมนำไป
สกัดทำเป็นสบู่ ครีมพอกหน้า และยารักษาสิวฝ้าได้อีกด้วย อีกทั้งส่วนต่างๆ ของมังคุดยังสามารถ
ใช้เป็นยารักษาโรคได้ ดังนี้
แก้แผลพุพอง
- เปลือกมังคุดแห้ง
- ใช้เปลือกมังคุดแห้งของผลแก่ฝนกับน้ำปูนใส
เป็นหนองห้ได้ตัวยาข้นๆ ทาบริเวณที่เป็นแผลวันละ 2 -3 ครั้ง
กลากเกลื้อนอาการจะดีขึ้น หรือ ใช้เปลือกมังคุดแห้ง 1 - 2 ผล ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ล้างแผลวันละ 3 - 4 ครั้ง ก็ได้เช่นเดียวกัน
รักษาแผลในปาก
- เปลือกมังคุด
-นำไปต้ม ใช้เป็นยากลั่วคอ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และต้านเชื้อราในปาก
รักษาแผลน้ำกัดเท้า
- เปลือกมังคุดแห้ง
- นำเปลือกมังคุดที่ตากแดดจนแห้งไปฝนกับน้ำให้ได้ความเข้มข้น ทาบริเวณที่เป็นวันละ 3 - 4 ครั้ง จะช่วยให้แผลแห้งเร็วขึ้น
แก้ท้องเสีย
- เปลือกแห้งของ
- ใช้เปลือกมังคุดแห้ง 1 ผล ต้มกับน้ำให้เดือดแก ้ท้องร่วงเรื้อรังผลแก่5 - 10 นาที รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ
บิด ถ่ายเป็นมูกเลือดทุกๆ 4 ชั่วโมง หรือใช้เปลือกมังคุดแห้งครึ่งผลย่างไฟให้เกรียม บดเป็นผงละลายในน้ำครึ่งแก้ว
ีรับประทานทุก 2 ชั่วโมง อาการจะทุเลา

No comments:

Post a Comment